Sông Cổ Cò và ý nghĩa trong việc phát triển kinh tế du lịch

Hội An, Đà Nẵng là hai thành phố du lịch nổi tiếng tại miền Trung. Hai địa phương này đón gần 9 triệu lượt khách tham quan, trong đó gần 4 triệu lượt khách quốc tếmỗi năm. Mới đây, Hội An được tạp chí “Travel and Leisure” của Mỹ bình chọn là điểm đến tốt nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, du lịch Hội An – Đà Nẵng đứng trước sự sụt gỉảm lớn về lượng khách, song đây chỉ là tác động trong ngắn hạn. Trong dài hạn, du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn và sở hữu tiềm năng phát triển bền vững bậc nhất của hai địa phương này.

Được biết đến với cái tên Lộ Cảnh Giang, sông Cổ Cò là tuyến giao thông đường thủy huyết mạch nối liền phố cảng Hội An và tiền cảng Đà Nẵng.Dòng sông này không chỉ đóng vai trò trong việc kết nối, mà còn là trục cảnh quan chính tại đây khi đây là khu vực duy nhất của Việt Nam có dòng sông chạy song song với bờ biển dài.

Việc khơi thông dòng chảy sông Cổ Cò, không chỉ đóng vai trò kết nối 2 đô thị du lịch trọng điểm của miền Trung là Đà Nẵng – Hội An, dự án còn mở ra cơ hội phát triển các loại hình du lịch đường thủy mới. Có thể nhận thấy, du lịch trên sông là mô hình lâu đời được nhiều thành phố trên thế giới áp dụng thành công. Điển hình như tuyến du lịch dọc sông Danube nối Passau (Đức) -Vienna (Áo) – Bratislava – Budapest (Hungary) hay tuyến du lịch dọc sông Elbe để thăm một loạt lâu đài, cung điện ở Đức và Czech. Không chỉ ở Châu Âu, các thành phố châu Á cũng rất thành công khi đưa du lịch sông nước trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của mỗi vùng. Từ Seoul, Thượng Hải, Quảng Châu tới Bangkok, Phnompenh… mỗi nơi đều có những chương trình du lịch bằng thuyền rất hấp dẫn trên các con sông của thành phố.

75f371a8-3534-4782-aea9-ae7b0ccb908a.jpeg

Vẻ đẹp của dòng sông Cổ Cò và chuỗi đô thị ven sông.

Cùng với đó, dự án còn có vai trò mở lối, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình phát triển hạ tầng – kinh tế và cảnh quan đô thị hai bên lưu vực sông. Khi lấy dòng chảy của sông Cổ Cò làm trục giao thông đường thủy trọng tâm, một chùm không gian đô thị có sự giao thoa đa màu sắc giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống sẽ được hình thành gồm Đà Nẵng – Điện Bàn – Hội An.

Mallorca River City – Thành phố ven sông mới kết nối hai miền di sản

Mallorca River City sở hữu vị trí trung tâm của chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò, ôm trọn 650m mặt sông tại khu vực eo sông đẹp nhất của toàn tuyến. Khu đô thị Mallorca River City nằm đối diện với siêu dự án sinh thái, giải trí và nghĩ dưỡng bật nhất “thiên đường Cổ Cò”. Trong tương lại, đây sẽ là khu vực điểm nhấn cảnh quang cho toàn bộ chuỗi đô thị ven sông.

Dự án Mallorca River City có quy mô 30 hecta, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với lối kiến trúc Địa Trung Hải đầy quyến rũ, hướng đến việc xây dựng một thành phố đẳng cấp – biểu tượng kiến trúc miền nhiệt đới bên dòng sông Cổ Cò. Dự án sở hữu chuỗi tiện ích đẳng cấp bậc nhất đến từ hệ thống quảng trường ven sông quy mô hơn 3 hecta chạy dọc từ mép đầu đến mép cuối dự án được quy hoạch theo từng chủ đề: quảng trường nhạc nước, quảng trường tình yêu..vv..Các tiện ích nội khu thiết yếu như công viên cây xanh, công viên gym ngoài trời, khu vui chơi giải trí, nhà sinh hoạt cộng đồng.

d9caaceb-0ec4-4d6e-b638-ee12bf1f4289.png
Phối cảnh dự án Mallorca River City

Với vị trí “trái tim” của tuyến đường ven sông kết nối hai miền di sản Hội An – Đà Nẵng, Mallorca River City sở hữu tiềm năng lớn trong việc phát triển kinh tế du lịch của địa phương. Ông Đỗ Tấn Vũ – chủ tịch An Dương Group, chủ đầu tư dự án chia sẻ: “các dự án đô thị ven sông Cổ Cò , điển hình như dự án Rosa Riverside Complex và dự án Mallorca River City của chúng tôi mang một sứ mệnh lớn trong việc góp phần phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế khu vực, đặc biệt là kinh tế du lịch. Vì vậy, việc triển khai dự án cần được chú trọng chi tiết từ hạ tầng kỹ thuật đến tiện ích, cảnh quan và nét thẩm mỹ của dự án để đáp ứng nhu cầu đa dạng cư dân cũng như du khách khi đến với Hội An và Đà Nẵng”.

KĐT Mallorca River City như một thiên đường kiến trúc Địa Trung Hải ven dòng sông Cổ Cò, được ví như bản giao hưởng của hơi thở dòng sông và biển cả. Tại Việt Nam, nơi đây là khu vực duy nhất được thiên nhiên ưu ái khi dòng sông chạy song song với bờ biển dài, sở hữu hàng loạt các bãi biển đẹp như : bãi biển Tân Trà, Viêm Đông, Thống Nhất, Hà My, An Bàng…Đại điện đơn vị phát triển dự án Mallorca River City là liên danh Navi Property và CityA Real chia sẻ: “Mallorca River City không chỉ sở hữu vị trí, cảnh quan được xếp hạng đẹp bậc nhất khu vực. Dự án còn mang lại sự mãn nhãn với chuỗi tiện ích nội khu đẳng cấp, được kể đến như hệ thống quảng trường ven sông đa dạng các chủ đề: Quảng trường nhạc nước, quảng trường tình yêu…Trong tương lai, nơi đây sẽ là điểm check in, tham quan, thư giãn lý tưởng cho cư dân và du khách”